10 điều khiến khách Tây ngạc nhiên

Matthew Pike cho rằng khách Tây học hỏi một số điều ở Việt Nam – đất nước hơn 90 triệu dân sống trong thời kỳ hiện đại hóa thần tốc.

Dưới đây là những chia sẻ của Matthew Pike, nhà văn Canada đang sống tại Sài Gòn.

Tình yêu trên yên xe

Khi nhiều thế hệ sống chung dưới một mái nhà, không gian riêng tư có thể là điều xa xỉ với những người Việt trẻ. Để dành thời gian bên một nửa của mình, thanh niên thường lái xe máy đến công viên, những cây cầu hay danh thắng trong thành phố. Từ đó bao chuyện tình bền lâu có thể nảy nở từ những cái nắm tay, tâm tình trên yên xe máy.

Tình yêu trên xe máy. Ảnh: Katina Rogers/Flickr.

Tình yêu trên xe máy. Ảnh: Katina Rogers/Flickr.

Bấm còi cho an toàn

Đôi khi người Việt nhấn còi inh ỏi vì tức giận, nhưng thường họ dùng nó để báo cho những người khác biết rằng có xe đang đến gần – như một hệ định vị bằng tiếng vang. Điều này có thể kỳ lạ với khách nước ngoài. Nếu có thời gian lái xe tại Việt Nam, bạn sẽ phải học cách dùng còi – thứ giúp bạn sống sót trên đường.

Không ai nhường đường cho người đi bộ

Ôtô, xe buýt, xe máy đều có phần đường riêng tại Việt Nam. Nếu đi bộ, bạn đừng mong các phương tiện dừng lại đợi bạn đi qua. Nhưng tin tốt là họ sẽ lướt quanh bạn như dòng nước chảy qua một viên đá. Đừng quên quan sát khi đi trên vỉa hè, đôi khi xe cộ tràn lên phần đường này nếu ách tắc.

Đường sá Hà Nội khiến khách Tây phát hoảng khi xem video/Video quay đường phố Hà Nội khiến khách Tây     Đường sá Hà Nội khiến khách Tây phát hoảng

Đừng bao giờ tin “năm phút”

Mọi thứ đều mất năm phút tại Việt Nam. Thực tế cần nhiều thời gian hơn thế. Người Việt sẽ báo bạn chờ năm phút và mất tới ba tiếng để rời khỏi nhà. Nếu bất kỳ ai đó nói rằng xe buýt của bạn năm phút nữa đến bến, hãy ngồi xuống và mở sách ra đọc tiếp. Có thể bạn phải chờ thêm một lát.

Mặt trời không phải là bạn

Khi bạn đến Việt Nam, hãy đếm xem có bao nhiêu người phơi bày da dẻ dưới nắng. Gần như không có ai. Bởi mặt trời sẽ thiêu đốt làn da của bạn trong vài phút. Bạn không bao giờ thấy người Việt tắm nắng. Một phần vì họ chuộng da trắng hơn, phần vì nỗi lo ung thư da. Khách nước ngoài sớm nhận bài học cho riêng mình nếu không che chắn tại Việt Nam.

Cà phê dễ gây nghiện

Nếu là một người mê cà phê, những hạt cà phê robusta của Việt Nam sẽ khiến bạn ngất ngây. Một ly cà phê ngon có vị caffein và giá rẻ đến bất ngờ. Khi về nhà, bạn sẽ thấy mình uống cà phê nhiều gấp đôi mà vẫn không đủ. Cà phê Việt Nam là thức uống khó bỏ.

Cà phê phin Việt Nam. Ảnh: Andy Wright/Flickr.

Cà phê phin Việt Nam. Ảnh: Andy Wright/Flickr.

Cơn mưa bất chợt

Vào mùa mưa, bầu trời thường u ám, nên bạn không thể biết khi nào mưa rơi. Dấu hiệu thực sự là một cơn gió lạnh ùa qua, cuốn bay lá cây, rác trên phố – báo hiệu bạn phải thật khẩn trương. Bạn chỉ có vài giây để chạy vào nhà hay mặc áo mưa, nếu không sẽ ướt từ đầu đến chân.

Nhiều người biết tiếng Anh

Có khi bạn phải ăn một bữa không đúng ý tại Việt Nam, vì những hiểu lầm hài hước trong màn khua chân múa tay để cố giao tiếp với bồi bàn. Nhưng điều này ngày càng hiếm, bởi phần lớn người Việt làm việc liên quan đến du lịch đều biết ít nhất một chút tiếng Anh.

Gào lên với bồi bàn không hề thô lỗ

Người phương Tây cho rằng gào lên gọi bồi bàn có thể khiến họ bị tẩy chay trong bất kỳ môi trường nào. Tại Việt Nam, hành động này là bình thường. Rất nhiều nhân viên nhà hàng không đến bàn của khách nếu bạn không gọi. Ban đầu, khách Tây có thể cảm thấy “sai sai”. Nhưng sau khi ăn vài chiếc nem, họ có thể hít một hơi thật sâu và gọi “Em ơi!”. Điều đó không hề thô lỗ chút nào.

Mắm có thể rất ngon

Nước mắm là một gia vị hoặc được dùng khi nấu, hoặc để chấm khi ăn. Đó là một trong những thứ bạn không nên biết đến nguồn gốc: Từ những thùng chất đầy cá ủ trong hàng tháng trời. Nước mắm vẫn thật ngon lành nếu bạn phớt lờ chuyện nó được làm ra như thế nào.

Nước mắm là gia vị chấm yêu thích của người Việt. Ảnh: T.Tseng/Flickr.

Nước mắm là gia vị chấm yêu thích của người Việt. Ảnh: T.Tseng/Flickr.

Bảo Ngọc (Theo Culture Trip)