10 hòn đảo mà tên tội phạm bị án tù chung thân nào cũng muốn được giam giữ tại đó… cả đời (P2)

 

Những hòn đảo này được ví như thiên đường hạ giới. Một số đang là những khu nghỉ dưỡng thu hút khách du lịch, một số khác là thiên đường tự nhiên với những bãi biển đẹp như tranh vẽ và phong cảnh làm say lòng người. Mỗi hòn đảo đều có vẻ đẹp riêng nhưng chúng đều có một điểm chung: những nơi này từng là nơi giam giữ tội phạm!

Đảo Pianosa

Hòn đảo này hiện được bảo hộ như một phần của Công viên quốc gia Tuscan Archipelago. Số lượng du khách đến tham quan đảo Pianosa bị giới hạn theo ngày để nhằm mục đích bảo tồn hệ sinh thái địa phương.

(Nguồn: Shutterstock)

Đảo Pianosa thuộc Tuscany, nước Ý, là một thành viên của tập hợp những quần đảo nhỏ xa bờ. Ngày nay du khách có thể đến thăm quan nơi này bằng phà, nhưng trong khoảng thời gian từ năm 1858 đến năm 1998, đây lại là nơi giam giữ những tên tội phạm nguy hiểm nhất của nước Ý như trùm mafia.

Tại thời điểm hiện tại, du khách không được phép tham quan nhà tù này, nhưng có thể tìm hiểu thông tin về lịch sử của Pianosa ở một bảo tàng nhỏ trên đảo. Hầu hết những người đến đây thường tham gia các hoạt động như đạp xe lên núi, đi bộ, trèo thuyền kaya.

Île Sainte-Marguerite, Pháp

Hòn đảo chỉ cách Cannes 15 phút đi tàu và những du khách thường thích đi bộ đường dài và thưởng thức sự yên bình khi dạo bước trên những bãi biển thơ mộng.

(Nguồn: Trans-cote-azur)

Île Sainte-Marguerite tọa lạc ở ngay chính giữa một trong những vùng đất có cảnh đẹp quyến rũ nhất thế giới. Chỉ cách thành phố Cannes nửa dặm, nằm trong vùng Riviera thuộc Pháp, Sainte-Marguerite là điểm đặt của Pháo đài Hoàng gia (Fort Royal), một nhà tù trứ danh nơi nhà văn Alexandre Dumas sáng tác nên cuốn tiểu thuyết “Người đàn ông mang mặt nạ sắt” (The Man in the Iron Mask). Bạn không chỉ tham quan pháo đài mà còn có thể nghỉ ngơi tại đây bởi ngay bên cạnh nó có một khách sạn.

Đảo Sado

Đảo Sado thuộc tỉnh Niigata, ở vùng Chubu là đảo lớn thứ sáu ở Nhật Bản sau đảo Okinawa. Hàng thế kỷ trước, với vị trí biệt lập của mình, đảo Sado đã được dùng là một nơi lưu đày các tù nhân. Các tù nhân ở đây chủ yếu là những chính khách phạm tội phỉ báng và chỉ trích những người cầm quyền. Một số khác bao gồm những nhà sư nổi loạn và những người cầm đầu các cuộc đảo chính.

(Nguồn: Telegraph)

Ngày nay, đảo Sado được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên, nhưng cũng là một điểm đến văn hóa. Du khách không những có cơ hội được tham gia các hoạt động như đi bộ hay đạp xe mà còn được tham gia vào lễ hội nghệ thuật hằng năm của người dân bản xứ, bao gồm các buổi hòa nhạc Taiko ( một loại trống truyền thống của Nhật), biểu diễn kịch Noh (một loại nhạc kịch Nhật), v.v…

Tarrafal, Santiago, Cape Verde

Một trại giam khét tiếng đã được đặt ở đây vào những năm đầu dưới thời cai trị của Salazar ở Bồ Đào Nha (Cape Verde, còn gọi là Cabo Verde, là một thuộc địa của Bồ Đào Nha cho đến năm 1975). Nhà tù này chủ yếu được dùng để giam giữ những người phản đối chính quyền đương thời vào giữa những năm 1930 và 1974. Có 32 tù nhân đã chết trong quãng thời gian khắc nghiệt này và điều này đã được ghi lại trong một viện bảo tàng ở Tarrafal.

(Nguồn: Pinterest)

Tuy nhiên, hiện tại Tarrafal là một thị trấn nhỏ với dân số khoảng 6.000 người và nổi tiếng với bãi biển tuyệt đẹp, khu nghỉ dưỡng bình dân và những môn thể thao mạo hiểm như đạp xe vượt núi hay lướt ván diều. Cape Verde khá là yên bình cả về mặt kinh tế và chính trị sau khi giành được độc lập.

Quần đảo Galapagos

Nổi tiếng với hệ sinh thái vô cùng phong phú, thật khó tin khi Galapagos lại từng là một nơi để giam giữ phạm nhân. Những trại giam ở đây đã giam giữ những binh lính và những người ở phe đối lập đảo chính thất bại. Sự nguy hiểm của sóng gió và dòng biển mạnh đã khiến những cuộc tẩu thoát bất thành. Tuy nhiên những trại giam này chỉ kéo dài 15 năm và đã bị lật đổ bởi những cuộc nổi dậy.

(Nguồn: Bigstockphoto)

Tất nhiên, giờ đây du lịch là một ngành không thể thiếu mang đến nguồn thu nhập cho những người dân trên đảo. Các khu trại giam đã trở nên phổ biến đối với du lịch sinh thái. Đến đây, bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước phong cảnh núi lửa hùng vĩ và số lượng rùa biển đông đúc.

Quần đảo Andamanvà Nicobar

Khi hai quần đảo này còn là thuộc địa của thực dân Anh, Port Blair đã được chọn làm thủ phủ cho cả hai quần đảo và được giữ nguyên cho đến ngày nay. Đây cũng là thị trấn lớn nhất lãnh thổ này. Tới cuối thế kỷ 18, người Anh đã cố gắng sử dụng các tù nhân để xây dựng cơ sở hạ tầng ở đây, tuy nhiên, một đại dịch bùng phát đã kết thúc việc này. Năm 1850 các trại giam được tái xây dựng, chứa đến hơn 80.000 tù nhân, trong đó có cả tội phạm và tù nhân chính trị cho đến những năm 1930.

(Nguồn: Shutterstock)

Hiện tại, chỉ có 36 trên tổng số 570 hòn đảo ở Andaman là có người định cư. Du lịch sinh thái và lặn khá phổ biến ở đây và đảo Havelock – hòn đảo rộng nhất trong số chuỗi đảo – được nhận xét là có các bãi biển đẹp nhất Châu Á. Những dấu tích còn lại của những tù nhân trong quá khứ vẫn còn hiện hữu ở đảo Viper và ở Port Blair, nơi mà “Cellular Jail” (nhà tù nhiền ngăn) đã trở thành đài tưởng niệm quốc gia.

Theo Mnn

Nguyễn Dương biên dịch