11 động vật trong suốt, nhìn thấu nội tạng trong thân thể

 

Thiên nhiên chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà con người không thể khám phá hết được. Ở một số vùng biển hoặc một nơi nào đó thường tìm thấy một số loài sinh vật trong suốt khá độc đáo và thú vị.

1. Cá đuôi gai

Chúng sống ở vùng biển nhiệt đới, đặc điểm riêng của họ Cá đuôi gai là một hoặc nhiều cái gai trông giống như con dao mổ sắc nhọn ở trên cả hai mặt của đuôi cá. Cá có vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi lớn, trải dài gần hết chiều dài cơ thể. Mõm cá nhỏ và có một hàng răng dùng để ăn tảo biển.

Thỉnh thoảng cá đuôi gai tìm thức ăn một mình nhưng thường thì chúng di chuyển và kiếm ăn thành từng đàn. Người ta cho rằng đi kiếm ăn theo đàn là một cơ chế giúp cá vượt qua sự chống trả mãnh liệt của những con “cá trinh nữ” thuộc họ Cá thia, vốn luôn tìm cách bảo vệ các mảng tảo biển trên các rạn san hô.

2. Bướm Glasswing (Greta oto)

Không giống như những con bướm thông thường, loài bướm này lại có đôi cánh trong suốt giúp chúng ngụy trang.

Nguyên nhân của hiện tượng kì thú này chính là nhờ cấu trúc bề mặt cánh có 1-0-2 trong tự nhiên của bướm Glasswing. Cụ thể, cánh loài bướm này có cấu trúc nano ngẫu nhiên, sắp xếp không theo một trật tự nhất định. Vì vậy khi ánh sáng Mặt trời chiếu tới, phần lớn các tia sáng sẽ lọt qua cấu trúc nói trên, dẫn tới hiện tượng cánh bướm vô hình.

3. Cá Cyanogaster

Được phát hiện chỉ vài năm trước đây, loài cá Cyanogaster (tên khoa học Cyanogaster noctivage) với chiếc bụng màu xanh này rất nhỏ, chỉ dài có vài mm. Chúng thường sống tại một nhánh sông ở Amazon và chỉ có một chiếc răng hình nón duy nhất trong miệng.

4. Pleurobrachia pileus

Sinh vật dễ thương này trông giống một quả bóng thủy tinh nhỏ với cái tên Pleurobrachia pileus, nhưng thường được gọi là ngỗng biển và có thể to đến 2,5 cm. Nó là một loại thạch sống trong nước, các xúc tu của nó dài hơn hai mươi lần so với cơ thể dùng để quấn quanh con mồi.

5. Palaemonetes paludosus

Palaemonetes paludosus được biết đến nhiều với cái tên tôm ma. Chúng sống ở miền đông nam Mỹ.

Tôm ma sống chủ yếu ở các hồ và thường ăn các sinh vật phù du. Thân hình trong suốt của tôm ma giúp chúng ngụy trang tốt trong môi trường tự nhiên.

6. Chuỗi các sinh vật phù du Salpa Maxima

Những sinh vật này có màu trong như thạch vì trông nó trong suốt. Chúng có dạng hình thùng, và thường di chuyển bằng cách co người lại, bơm nước qua cơ thể trong suốt của mình.

Cơ thể trong suốt như thạch giúp chúng bảo vệ mình khỏi kẻ thù khi nổi trên mặt nước. Chúng thường sinh sống ở các vùng biển lạnh. Chúng vô hại và thường ăn những sinh vật phù du. Salps được biết đến là loài có cách sinh sống khá độc đáo, tùy từng chu kỳ mà chúng sống đơn lẻ hay tập thể. Với chu kỳ sống theo nhóm, Salps sẽ liên kết cơ thể của chúng thành một chuỗi lớn và cùng di chuyển, cùng ăn và phát triển.

7. Ếch thủy tinh.

Thường sống ở vùng rừng mây ở Trung và Nam Mỹ, ếch thủy tinh được biết đến như một loài sinh vật lạ lùng khi phô bày gần như toàn bộ các bộ phận nội tạng như tim, gan, hệ thống tiêu hóa.

Lớp da trong suốt của ếch thủy tinh không chỉ giúp chúng có tác dụng ngụy trang mà còn làm nhiều việc khác như thở để hấp thụ nước. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm lớn nhất của loài này vì đó là nguyên nhân khiến chúng bị nhiễm trùng da.

8. Sên biển

Sên biển là một loài ăn thịt, thức ăn của chúng là những con sứa độc. Không những miễn dịch với chất độc của sứa mà những chú sên biển còn lợi dụng chính độc tố này để làm vũ khí tự vệ cho mình bằng cách chuyển chúng tới các gai nhọn trên thân mình.

9. Cá da trơn châu Á

Là một trong những loài động vật có xương sống lộ rõ nhất trên Trái đất. Chúng thường cư ngụ trong những con suối ở Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Những chú cá da trơn này thường dài khoảng 8cm và có hai chiếc râu dài. Phần nội tạng, tim của cá tập trung ở phần đầu. Khi ánh sáng chiếu vào cơ thể cá da trơn tạo thành một vầng sáng óng ánh như cầu vồng. Sau khi chết, cơ thể của cá da trơn chuyển sang màu trắng sữa.

10. Sứa lược Leidyi (tên khoa học: Mnemiopsis leidyi).

Là một loài sứa bản địa của vùng tây Đại Tây Dương. Chính sự bùng nổ số lượng quần thể của chúng ở vùng Biển Đen đã dẫn đến sự thay đổi lớn đối với cấu trúc hệ sinh thái ở đây do sứa lớn ăn thịt sứa con.

Ngoài ra chúng cũng ăn thịt cả các loài thân mềm sống trôi nổi và ấu trùng các loài động vật giáp xác.

11. Lươn thủy tinh

Chúng sống trong các con sông ở châu Âu và chiều dài của chúng thay đổi từ 60 đến 80 cm, trong khi có những trường hợp hiếm gặp dài 1-1,5 m.