Bí ẩn dòng sông sôi sục trong rừng rậm Amazon, chỉ cần chạm nhẹ có thể bỏng đến cấp 3

 

Trong sâu thẳm của cánh rừng Amazon ở Peru có dòng sông Mayantuyavu huyền bí sôi trào quanh năm. Nhiệt độ nước của dòng sông này cao đến mức đủ để pha trà… Vì vậy, những con vật nào nhảy vào sẽ lập tức bị luộc chín.

videoinfo__video3.dkn.tv||09d1f5c6c__

Theo truyền thuyết của người Peru, dòng sông này được phát hiện ra khi người dân Tây Ban Nha mạo hiểm vào rừng nhiệt đới để tìm vàng. Một số người đàn ông khi quay trở lại đã kể những câu chuyện về vùng đất đầy nước độc, rắn ăn thịt người và một dòng sông sôi sục bí ẩn từ dưới đáy.

Mặc dù được nghe truyền thuyết từ nhỏ, nhưng mãi đến khi hoàn thành luận án tiến sĩ về tiềm năng năng lượng địa nhiệt ở Peru, Andrés Ruzo, một nhà khoa học địa nhiệt, mới bắt đầu đặt câu hỏi về việc liệu dòng sông nước sôi có thực sự tồn tại trong thực tế hay không.

Vào năm 2011, Ruzo đã có cơ hội và đi sâu vào rừng nhiệt đới Amazon cùng với dì của mình và tìm thấy dòng sông nổi tiếng trong truyền thuyết. Ông không thể tin nổi rằng lại có dòng sông nóng tới như vậy.

Ruzo bên dòng sông sôi sục ở Amazon (Ảnh: Sciencealeart)

Ruzo chia sẻ: “Khi tôi trông thấy dòng sông, tôi lập tức chộp lấy chiếc nhiệt kế của mình. Nhiệt độ trung bình trên sông là 86 độ C, không hoàn toàn sôi nhưng chắc chắn cũng gần đủ để làm chín một số thứ. Dòng sông này không phải là một huyền thoại”.

Người dân địa phương cho rằng dòng sông là một nơi linh thiêng của Thần linh.

Dòng sông này được người dân địa phương gọi là “Shanay-timpishka”, có nghĩa là “sôi sục với sức nóng của Mặt Trời”.

Ruzo đã dành nhiều năm gần đây để nghiên cứu về dòng sông, hệ sinh thái xung quanh và nước trong phòng thí nghiệm, với hy vọng tìm ra điều gì đang xảy ra.

Trên thực tế, việc tồn tại suối nước nóng không còn xa lạ, nhưng một dòng sông nước nóng với kích thước lớn thì quả là hiếm thấy. Theo đó, dòng sông này rộng tới 25 mét và sâu 6 mét, nước luôn sôi ở cả một đoạn sông dài 6,24 km, chỉ cần chạm nhẹ cũng khiến bạn bị bỏng đến cấp độ 3.

Điều lạ lùng là dòng sông cách núi lửa gần nhất 700 km. Trên thực tế, đó là con sông duy nhất thuộc loại này ở bất cứ đâu trên thế giới mà chúng ta biết đến.

Những sinh vật rơi xuống dòng sông đều bị nước luộc chín.

Dòng sông là một “bài toán đố” cho các nhà khoa học, cho đến nay vẫn chưa có ai đưa ra một lời giải thích hợp lý, tuy vậy cũng đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra ví dụ như:

Hãy tưởng tượng Trái đất giống như một cơ thể con người, với các đường đứt gãy và vết nứt chạy qua nó giống như các động mạch. Những “động mạch trái đất” này chứa đầy nước nóng và khi chúng nổi lên bề mặt, chúng ta thấy các biểu hiện địa nhiệt – giống như dòng sông sôi.

Tuy nhiên, người dân địa phương ở đây lại cho rằng dòng sông này là một nơi linh thiêng của thần linh tạo ra.

Dù thế, dòng sông bất chấp sự nóng bỏng của nó mà ngập tràn nhựa sống. “Thực vật đâm chồi nảy lộc từ từng mẫu đất và nhìn đâu cũng thấy thứ gì đó đang bò, vẫy gọi…rong biển mọc dưới sông dù ngay gần dòng nước nóng” – trích đoạn trong cuốn sách “The Boiling River. Adventure and Discovery in the Amazon” của Ruzo viết về trải nghiệm khám phá dòng sông sôi của mình.

Cuốn sách Ruzo viết về dòng sông sôi. (Ảnh: Amazon)

Ruzo tiếp tục nghiên cứu về dòng sông và nguồn gốc của nó. Nhưng trọng tâm chính của anh bây giờ là làm thế nào để bảo vệ dòng sông và vùng đất xung quanh.

Ruzo nói với Maddie Stone tại Gizmodo vào năm 2016: “Tôi nhận ra, dòng sông này là một kỳ quan thiên nhiên. Nó sẽ không tồn tại trừ khi chúng ta làm gì đó để bảo vệ nó.”