Cách để người cao niên Úc không “dính bẫy” lừa đảo

Theo báo cáo về những mục tiêu lừa đảo mới nhất từ Ủy ban Bảo vệ cạnh tranh và người tiêu thụ Úc (ACCC), nhóm tuổi trên 55 là nhóm có tổng số tiền bị lừa nhiều nhất, chiếm tới hơn 45 triệu đô la vào năm ngoái.

Trong năm 2018, những người trên 65 tuổi bị lừa nhiều nhất so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác.

Còn theo báo cáo của Ngân hàng Commonwealth công bố tại Hội nghị Quốc gia về Lợi dụng Người cao niên, những người trên 50 tuổi ở Úc có nguy cơ bị lừa đảo nhiều hơn 3 lần so với những người trẻ tuổi.

Theo đó, các vụ lừa đảo mà nạn nhân là những người trên 50 tuổi chiếm đến 76% số nạn nhân trong các trò gian lận và lừa đảo được trình báo.

THống kê còn cho thấy, đàn ông dễ bị lừa gạt hơn phụ nữ, và những người ở nông thôn và vùng xa xôi hẻo lánh thì dễ bị dính bẫy lừa đảo hơn.

Thông tin cho biết, hiện có ba dạng lừa đảo phổ biến nhắm vào người trên 55 tuổi, là lừa đảo đầu tư, hẹn hò và lừa đảo lãng mạn và lừa đảo để lấy thông tin cá nhân.

Nói về điều này, Phó Chủ tịch ACCC Delia Rickard cho hay, nhiều kẻ lừa đảo nhắm vào người già vì người già thường có điện thoại cố định và họ cũng thường là người trả lời các cuộc goi đến trên điện thoại cố định vào ban ngày.

Điều đó cho thấy, khả năng những người cao niên thường tiếp xúc với các trò gian lận hay lừa bịp là nhiều hơn các nhóm tuổi khác.

Ngoài ra, việc các ngân hàng hạ thấp lãi suất tiền gửi cũng đã khuyến khích những kẻ lừa đảo tìm đến những người cao niên có tiền bằng dạng lừa đảo đầu tư với lời hứa có cánh về cơ hội kiếm tiền hiếm có.

Không chỉ vậy, sự phát triển phương tiện truyền thông xã hội cũng như các ứng dụng trực tuyến đã cho những kẻ lừa đảo một con đường mới tiếp cận những người cao niên. Từ đó xuất hiện hình thức lừa đảo qua việc hẹn hò trên mạng và lừa để lấy thông tin cá nhân,

Theo đó, những kẻ lừa đảo qua việc hẹn hò trên mạng thường nhắm vào những người cao tuổi vì họ nhiều khả năng có tiền và có thể đang sống cô đơn.

Thậm chí những kẻ lừa đảo lợi dụng việc những người này đang muốn tìm một người để tâm tình, thường là qua các trang web hay ứng dụng hẹn hò, hoặc phương tiện truyền thông xã hội.

Sau khi trao đổi qua lại trên mạng, những kẻ lừa đảo sẽ khiến những người cao niên thấy mủi lòng và chuyển tiền, quà hay thông tin cá nhân cho chúng.

Có thể thấy, những kẻ lừa đảo có thể ẩn nấp và rình rập và nếu mọi người không cài đặt quyền riêng tư một cách chặt chẽ, chúng sẽ lợi dụng điều đó để nắm những thông tin và hành động.

Trên thực tế, người cao niên chưa thật sự rành việc cài đặt các tính năng này khi họ sử dụng mạng xã hội.

Theo bà Laura Higgins, một nhà điều hành của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC), người cao niên có thể gặp khó khăn hơn so với các nhóm khác trong việc phục hồi sau các lừa đảo. Đó chính là nỗi thương tổn để lại trong họ.

Để tránh không bị “dính bẫy” của những kẻ lừa đảo, theo bà Higgins, mọi người nên tránh tham gia bất kỳ thỏa thuận nào với người lạ qua điện thoại. Đặc biệt là những người gọi điện với danh nghĩa là muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng qua điện thoại.

NGoài ra, nếu ai đó cố gắng bán cho các bạn thứ gì đó qua điện thoại, điều nên làm là cảm ơn rồi gác máy.

Không chỉ vậy, bạn cũng hãy để mắt tới bảng sao kê ngân hàng, thẻ tín dụng và cảnh giác với các giao dịch đáng ngờ.

Người cao niên cũng nên tìm hiểu về cài đặt quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân trên mạng xã hội và các trang web trực tuyến.

Những người cao niên cũng nhớ cập nhật danh sách các công ty được khuyến cáo không nên giao dịch. Danh sách này được công bố trên trang web moneysmart.gov.au.

Bên cạnh đó, bà Delia Rickard, Phó Chủ tịch ACCC đưa ra lời khuyên tránh lừa đảo cho những người cao niên như sau:

– Không bao giờ cho bất kỳ ai tiếp cận thông tin cá nhân bởi từ đó họ có thể truy cập vào tài khoản trên mạng.

– Hãy cảnh giác với bất kỳ người lạ nào tiếp cận bạn từ xa mà không gặp mặt trực tiếp.

– Hãy thường xuyên truy cập trang web scamwatch.gov.au, để biết thêm thông tin và cập nhật những thông tin mới nhằm nâng cao cảnh giác.

– Hãy nhớ rằng, không cơ quan nào của chính phủ hoặc doanh nghiệp có uy tín nào lại yêu cầu bạn thanh toán bằng tiền ảo hay bằng thẻ quà tặng cả. Và bạn đừng bao giờ gửi tiền cho những người mà mình mới gặp trên mạng chứ chưa gặp trực tiếp.

Mọi người hãy ghi nhớ những điều trên.