Cháy rừng lan đến ngoại ô Sydney

Đám cháy lan tới khu vực cách trung tâm Sydney 15 km, buộc lính cứu hỏa rải chất chống cháy xuống vùng ngoại ô phía bắc thành phố hôm 12/11.

Một máy bay được điều động rải chất chống cháy xuống khu vực giữa Đại học Macquarie và bệnh viện Sydney Adventist ở Nam Turramurra, khu ngoại ô tây bắc Sydney, bang New South Wales khi đám cháy rừng lan tới đây.

Ngọn lửa cao vài mét nhấn chìm hai ngôi nhà trong biển lửa tại khu ngoại ô Nam Turramurra, buộc họ sử dụng nước trong hồ bơi để dập tắt đám cháy lan ra từ khu vực bụi rậm gần nhà.

Người dân địa phương nỗ lực dập tắt một đám cháy bùng phát tại Koorainghat, bang New South Wales, Australia hôm 12/11. Ảnh: Reuters.

Người dân địa phương nỗ lực dập tắt một đám cháy bùng phát tại Koorainghat, bang New South Wales, Australia hôm 12/11. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi thực sự có quá nhiều việc để làm. Khó đảm bảo rằng sẽ kiểm soát được đám cháy trước khi thời tiết chuyến biến xấu”, Ủy viên Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn Shane Fitzsimmons nói, cho rằng những ngày tới sẽ không có mưa và thời tiết tiếp tục khô nóng.

Giới chức cho hay họ đang phải đối mặt với tuần lễ cháy rừng tồi tệ nhất từ trước đến nay. Hơn 3000 lính cứu hỏa được huy động, bao gồm lực lượng chữa cháy từ các bang lân cận và New Zealand cũng như quân đội Australia.

Người dân New South Wales ở các khu vực dễ cháy được lệnh tránh xa khu vực có nhiều bụi rậm. Hơn 600 trường học đóng cửa trên toàn bang. Giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 11/11.

Chất chống cháy có màu hồng được rải trong khu vực dân cư ở Sydney, Australia hôm 12/11. Ảnh: AFP.

Chất chống cháy màu hồng được rải trong khu vực dân cư ở Sydney, Australia hôm 12/11. Ảnh: AFP.

Ba người chết và hơn 170 căn nhà bị phá hủy từ lúc hàng chục đám cháy rừng bùng phát dữ dội ở New South Wales, nơi sinh sống của 6 triệu người, trong điều kiện nhiệt độ cao và gió mạnh. Các quan chức cứu hỏa cảnh báo tình trạng nguy hiểm chưa kết thúc.

Hiện có 100-300 đám cháy đang hoành hành tại tại khu vực trải dài 1000 km dọc bờ biển phía bắc New South Wales, trong đó có vài đám cháy rộng hơn 100.000 ha.

Nhật Duy (Theo BBC)