Cô dâu Việt bị quảng cáo như món hàng trên kênh YouTube ở Hàn Quốc

 

Hàng nghìn video YouTube với hàng triệu lượt xem đang quảng cáo phụ nữ Việt như món hàng ở Hàn Quốc. Luật nước này cấm quảng cáo kỳ thị, giới thiệu nhiều cô dâu cùng lúc.

Trong vài năm trở lại đây, Hàn Quốc chứng kiến làn sóng di cư của phụ nữ từ các vùng nông thôn lên các thành phố lớn trong khi nam giới chuyển về các vùng nông thôn để làm việc trong các xưởng đóng tàu hay nhà máy xe hơi.

Chính điều này gây ra sự mất cân bằng giới tính và là lý do làm nở rộ nhu cầu kết hôn xuyên quốc gia ở xứ kim chi. Có cung ắt có cầu, các công ty môi giới hôn nhân mọc lên tràn lan để “se” những mối duyên xuyên biên giới.

Một kênh YouTube môi giới hôn nhân quảng cáo các cô gái Việt Nam. Ảnh: Sisa In.

Nhiều kênh YouTube của công ty môi giới hôn nhân ở Hàn Quốc đang tạo ra hàng nghìn video quảng cáo các cô gái trẻ Việt Nam “như các món hàng”, khiến đàn ông xứ sở kim chi đang tìm vợ có thái độ coi rẻ, trông chờ sự phục tùng, ngoan ngoãn.

Đây chính là một nguyên nhân sâu xa của nạn bạo hành gia đình mà nhiều cô dâu Việt Nam phải chịu đựng, theo khảo sát gần đây đối với các nội dung trên YouTube.

Theo một cuộc điều tra mới đây của đài MBC Hàn Quốc, chỉ cần gõ từ khóa “Kết hôn quốc tế” vào các trang tìm kiếm ở Hàn Quốc sẽ trả ra rất nhiều kết quả các cơ sở môi giới kết hôn.

Các cô gái được giới thiệu với đầy đủ thông tin về ngoại hình, hoàn cảnh gia đình_._(Ảnh: TTHQ)

Các cơ sở này đăng clip phỏng vấn, thông tin về hoàn cảnh gia đình, chiều cao, cân nặng của các cô gái chủ yếu là người Việt Nam. Nhiều trong số họ được giới thiệu là “còn t_ri_n_h” và “biết phục t_ùng”.

Các nam giới nếu ưng ý với các cô gái được giới thiệu sẽ liên hệ với các trung tâm này, được họ đưa về Việt Nam để xem mặt, chọn cô dâu cho tới khi tìm được đối tượng hài lòng.

Phóng sự điều tra của MBC ghi lại một đoạn đối thoại giữa nhân viên cơ sở môi giới và khách hàng:

NV: Hôm nay anh đã xem mặt hơn 20 người rồi. Tính từ đầu tới giờ là người thứ 100 rồi. Anh hài lòng không?

KH: Chưa. Tôi vẫn muốn xem mặt nữa_

Cả 2 nói chuyện sau đó về tiêu chuẩn ngoại hình của cô dâu như một món hàng. Họ thậm chí còn đề cập tới chuyện các cô gái còn t_ri_n_h hay không.

KH: Tôi còn nhớ đêm đầu tiên. Đúng là còn trinh

NV: Như vậy là anh xác nhận rồi đúng không?

KH: Vâng

NV: Như vậy là vật chứng đã rõ ràng rồi. Về sau anh đừng có hỏi nữa đấy_

Theo MBC, một số nam giới Hàn Quốc còn đặt nặng tiêu chí “biết phục tùng” lên hàng đầu khi tìm vợ ngoại quốc.

Một người lấy vợ nước ngoài khoe được vợ đi tất cho và vợ nhất định chờ mình về ăn cơm cùng dù tối muộn.

Theo điều tra của MBC_ trong số 500 quảng cáo về cô dâu nước ngoài trên YouTube, cứ 10 cơ sở thì có 4 cơ sở giới thiệu cô dâu như một món hàng và đây là hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng. Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách truy quét các cơ sở môi giới này. Tuy nhiên, nhiều cơ sở đăng ký địa chỉ ở nước ngoài. Khi thấy phát sinh vấn đề, họ đổi địa chỉ khác nên rất khó để quản lý.

Các công ty giúp đàn ông Hàn Quốc tìm vợ các nước đã chịu nhiều chỉ trích những năm gần đây khi các vụ bạo hành gia đình có nạn nhân là vợ nước ngoài trở nên phổ biến. Vụ việc chồng Hàn Quốc liên tục đánh đập vợ người Việt trong suốt ba giờ, trước mặt con trai hai tuổi, ngày 4/7 đã gây phẫn nộ dư luận cả ở Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo Xã luận