Công ty Trung Quốc đạt thỏa thuận $600 triệu đô la mua lại hàng loạt thương hiệu sữa và đồ uống Úc

Công ty sữa Trung Quốc Mengniu sẽ trả cho công ty đồ uống khổng lồ của Nhật Bản $600 triệu đô la để thâu tóm các thương hiệu sữa và đồ uống của công ty Lion, thông cáo báo chí đưa ngày thứ Hai 25 tháng Mười Một.

Kết quả hình ảnh cho australia milk

Các thương hiệu nổi tiếng của Lion sẽ về tay của Mengniu bao gồm

  • Sữa Dairy Farmers, Masters, và Pura
  • Cà phê đá Dare và Farmers Union
  • Sữa thêm hương vị Big M, Dairy Farmers Classic và Pura Classic
  • Sữa từ các loại hạt Vitasoy
  • Nước trái cây Daily Juice, The Juice Brothers, và Berri
  • Sữa chua Yoplait

Danh mục đầu tư này đã ‘rao bán’ trên thị trường từ tháng Mười 2018, khi Lion quyết định tập trung hơn vào các thương hiệu, và chú trọng hơn vào việc kinh doanh bia của họ bao gồm James Squire, Little Creatures, Tooheys và XXXX.

Lion cho biết họ đã quyết định tiếp cận công ty sữa Mengniu sau khi đạt được thỏa thuận vào tháng Tư năm nay để bán các nhánh sản xuất liên quan đến phô mai đặc sản của công ty Lion Dairy & Drinks cho Saputo Dairy với giá $280 triệu đô la.

 “Việc thoái vốn hoàn toàn trong hoạt động kinh doanh sữa và đồ uống sẽ bảo đảm có một chủ sở hữu có thể phát triển kinh doanh lâu dài, đồng thời thúc đẩy Lion trở thành một doanh nghiệp đồ uống dành cho người lớn hàng đầu toàn cầu,” Giám đốc điều hành Lion, Stuart Irvine, cho biết.

Công ty sữa và đồ uống Lion có khoảng 2300 nhân viên trên toàn quốc và một số nhân viên nữa làm việc tại Singapore, Malaysia và Trung Quốc, và có 11 cơ sở sản xuất trên khắp nước Úc.

Giám đốc điều hành của Công ty sữa Mengniu, Jeffrey Minfang Lu, cho biết việc mua lại các nhãn sữa và đồ uống trên sẽ mang lại lợi ích cho cả Lion Dairy & Drinks và Mengniu Dairy cũng như tạo cơ hội cho nông dân và người trồng cây ăn trái ở Úc, bằng cách mở ra một kênh [phân phối, xuất cảng] quan trọng cho Trung Quốc.

Công ty Mengniu Dairy mua khoảng 825 triệu lít sữa mỗi năm từ khoảng 280 nông dân chăn nuôi bò sữa Úc, cũng như 50 triệu kg trái cây tươi từ khoảng 85 nông dân trồng trái cây.

Chờ chấp nhận

Mengniu cho biết họ hiện đang mua sữa từ các nhà chế biến sữa ở New Zealand và châu Âu, và một khi việc mua lại rõ ràng, họ sẽ đẩy mạnh việc mua hàng từ các nhà cung cấp Úc.

Việc mua lại phải tuân theo sự chấp thuận của Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng Úc (ACCC) và Ủy ban Đánh giá Đầu tư Ngoại quốc (FRIB).

Việc mua lại Bellamy Australia của China Mengniu đã nhận được sự chấp thuận của FRIB ngày 15 tháng Mười Một và sẽ được các cổ đông bỏ phiếu vào ngày 5 tháng Mười Hai tới.

Mặc dù thỏa thuận này sẽ là một thử nghiệm khác về thái độ của chính phủ Úc đối với đầu tư ngoại quốc và đặc biệt là đầu tư của Trung Quốc vào Úc, nhưng từ lâu Lion đã do một công ty ngoại quốc sở hữu, công ty bia và thực phẩm khổng lồ của Nhật Bản Kirin Holdings.

Dự kiến việc mua bán với Lion sẽ rõ ràng trong nửa đầu năm 2020, công ty Mengniu Dairy của Trung Quốc sữa cho biết.

Nguồn: SBS Vietnamese