Không được lãnh lương, có 5 tình nguyện viên hy sinh, người Úc vẫn nô nức xin vào đội cứu hỏa

A New South Wales (NSW) Rural Fire Service volunteer is given instructions by a colleague as he douses a fire during back-burning operations in bushland near the town of Kulnura, New South Wales, Australia, on Thursday, Dec. 12, 2019. The smoke blanketing Sydney is a public health emergency, according to a coalition of Australian doctors and researchers who say climate change has helped fuel the wildfires that have produced unprecedented haze. Photographer: David Gray/Bloomberg via Getty Images

Một con số kỷ lục người Úc đang gấp rút tham gia các dịch vụ chữa cháy tình nguyện khi các vụ cháy rừng tiếp tục hoành hành trên khắp đất nước. Có hơn năm lần số lượng hồ sơ so với hàng năm, bày tỏ nguyện vọng tham gia Lực lượng chữa cháy nông thôn New South Wales kể từ tháng 11 năm ngoái.

Hơn 25.000 người đã yêu cầu tham gia Dịch vụ chữa cháy nông thôn kể từ đầu mùa cháy năm nay.

A New South Wales (NSW) Rural Fire Service volunteer is given instructions by a colleague as he douses a fire during back-burning operations in bushland near the town of Kulnura, New South Wales, Australia, on Thursday, Dec. 12, 2019. The smoke blanketing Sydney is a public health emergency, according to a coalition of Australian doctors and researchers who say climate change has helped fuel the wildfires that have produced unprecedented haze. Photographer: David Gray/Bloomberg via Getty Images

Con số này được so sánh với một số lượng trung bình khoảng 4.000 thành viên mới các năm trước đây.

Người quản lý các hoạt động cộng đồng Anthony Bradstreet cho biết số lượng yêu cầu tham gia là kỷ lục từ trước đến nay.

“Chúng tôi thường thấy, sau các sự kiện hỏa hoạn lớn, sẽ có sự gia tăng số lượng đơn xin tham gia lực lượng cứu hỏa. Rõ ràng khi mọi người nhìn thấy những vụ cháy rừng diễn ra trên báo chí hàng ngày, thì họ mong muốn có thể góp sức mình”.

RFS Lực lượng cứu hỏa vùng nông thôn New South Wales là dịch vụ chữa cháy tình nguyện lớn nhất thế giới, với hơn 70.000 thành viên góp mắt vào 2.002 lữ đoàn địa phương.

Sự gia tăng đột biến trong số lượng đơn xin gia nhập thành viên sau cái ch.ế.t của ít nhất năm lính cứu hỏa tình nguyện ở Victoria và New South Wales.

Ông Bradstreet cho biết những người muốn tham gia lực lượng này phải sẵn sàng thực hiện một cam kết lớn về thời gian và công sức, nhưng ông nói thêm rằng các thành viên mới luôn được chào đón.

“Thực sự có một số lượng lớn những người muốn hỗ trợ lực lượng cứu hỏa và chúng tôi sẽ giải quyết những thắc mắc này để chào đón họ đến với gia đình RFS”.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy quốc gia Victoria, hay CFA, cũng đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể sự quan tâm của các tình nguyện viên sau các vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra ở East Gippsland hồi đầu tháng này nhưng không thể đưa ra con số chính xác.

Bất chấp sự quan tâm hiện tại về việc tham gia, chính quyền cảnh báo rằng các tân binh sẽ không sẵn sàng hỗ trợ các vụ cháy rừng  hiện tại ngay thời điểm này.

Trong một tuyên bố, CFA thay vào đó kêu gọi những người mong muốn giúp đỡ có thể quyên góp cho các nỗ lực chống cháy rừng.

“Trong thời gian hỏa hoạn nghiêm trọng này, thời gian thông thường của chúng tôi trong việc tuyển dụng tình nguyện viên mới có thể bị trì hoãn do có quá nhiều hồ sơ, hoạt động hiện tại và các yêu cầu trong việc cung cấp các buổi huấn luyện an toàn, vốn rất quan trọng cho các tân binh để họ có thể hoạt động trong môi trường nguy hiểm.”

Trong khi đó, Dịch vụ chữa cháy quốc gia Nam Úc cũng đã nhận được một loạt các yêu cầu tham gia kể từ đầu năm 2020.

CFS cho biết đã nhận hơn 1.500 hồ sơ trong mười ngày đầu năm so với chỉ hơn 1.600 trong hai tháng cuối năm 2019.

John, cư dân của Blue Mountains, là một trong số 25.000 người gần đây bày tỏ nguyện vọng muốn tham gia New South Wales R-F-S.

Anh đã đưa ra quyết định ngay trước Giáng sinh.

“Rất nhiều gia đình mà tôi biết đã tham gia vào lực lượng cứu hỏa tình nguyện. Bây giờ là lúc tôi có thời gian để tham gia. các vụ hỏa hoạn sẽ không biến mất và chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn”.

Kết quả hình ảnh cho volunteer firefighter australia

Người đàn ông 66 tuổi này trước đây đã bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi cháy rừng và nói rằng ông không quan tâm đến mối nguy hiểm mà mình phải đối diện.

“Đây là việc mà tôi đã trăn trở trong một thời gian nhưng không bao giờ có dịp thực hiện. Đây là lúc mà tôi thực hiện nó”.

Sự gia tăng số lượng hồ sơ gia nhập lực lượng chữa cháy tình nguyện được đưa ra khi các câu hỏi về việc lực lượng chữa cháy Úc có nhận được tài trợ đầy đủ để hỗ trợ đội tình nguyện viên hiện tại hay không.

Đầu tháng này, đội trưởng đội cứu hỏa nông thôn Steve Dalli nói với SBS News rằng anh ta đã yêu cầu nguồn tài trợ để mua một tàu chở nước hiện đại trong hơn năm năm.

Vào tháng 12, người đàn ông ở thành phố Canberra, anh Lewin Hodgman, đã viết một bài đăng trên Facebook chi tiết về việc em trai của anh, một lính cứu hỏa tình nguyện 23 tuổi đã yêu cầu một chiếc mũ bảo hiểm chữa cháy tốt hơn trong dịp Giáng sinh.

Trong bài đăng, ông Hodgman cho biết các nhân viên cứu hỏa tình nguyện chỉ được tặng một bộ đồ bảo hộ và thường tham gia nhiệm vụ với bộ quần áo bẩn trên người.

Anthony Bradstreet, từ New South Wales RFS, nói rằng việc cung cấp cho các thành viên hiện tại các thiết bị họ cần hiện không phải là vấn đề.

“Chúng tôi có nhiều nguồn lực và được chính phủ tiểu bang hỗ trợ. Vì vậy, với các thành viên mới, chúng tôi cung cấp nhiều thiết bị hơn cho họ. Đó là một khoản đầu tư rất tốt”.

Nguồn: SBS Vietnamese