Mẹ Việt ở Đức biến 500m2 đất hoang thành khu vườn gì cũng có

Với niềm đam mê làm vườn, chị Giáng Hương ở Đức đã quyết định cải tạo mảnh đất hoang 500m2 thành khu vườn rộn ràng hoa lá.

Chị Giáng Hương hiện đang sinh sống cùng 3 cô con gái ở Đức, sở hữu một khu vườn 500m2 không thiếu cây gì khiến ai có dịp đến thăm đều vô cùng ngưỡng mộ, thán phục người phụ nữ đảm đang này.

Chị Giáng Hương cho hay, để cải tạo khu vườn như hiện tại chị phải rất vất vả, tốn nhiều công sức bởi khu vườn trước đây là 1 cánh rừng bỏ hoang, chị phải cưa bỏ toàn bộ cây cỏ, đào gốc cây lên, cắt nhỏ cây ra phơi khô, sau đó cho vào bao tải mang ra bãi rác của thành phố cách 40km, phải mất gần chục chiếc xe tải loại nhỏ mới hết .

Diện tích đất rộng 500m2, nên chị đầu tư mua máy về cày xới đất cho tơi mịn ra, tiếp đó phải đi cách xa nhà gần 40km để lấy đất compo về trộn chung với đất vườn cho cây đủ dưỡng chất. Vì mới bắt đầu trồng do chưa có kinh nghiệm nên cây trồng bị hư và không đc như ý muốn. Chị Hương giành thời gian lên mạng tìm hiểu và vào các diễn đàn để học kinh nghiệm.

Chị Hương chia sẻ thêm, do xung quanh khu vườn của chị là cánh rừng lớn vì vậy thú rừng rất nhiều, chuyên vào phá cây, chỗ chị cũng rất nhiều ốc sên. Để tránh tình trạng ốc sên phá hoại, chị mua lưới về quây lại, hằng ngày dậy từ rất sơm và tối muộn để bắt ốc sên nhưng tình trạng vẫn không ổn. Chị đi đến những công trình xây dựng xin gỗ và mua gỗ về để phân chia ra thành từng luống một . Và lát toàn bộ sàn và lối đi hoàn toàn bằng gỗ. Công việc này hoàn toàn không đơn giảm chút nào vì một mình chị lái xe đi lấy gỗ, mang về nhà tháo dỡ đinh và cưa xẻ lắp đặt cho khuôn viên vườn.

Chị Hương vui vẻ nói, trước kia khi còn ở Việt Nam sống ở thành phố nên không biết đến vườn tược và sợ tất cả các loại sâu. Thế mà sang đây khi làm vườn, nhìn thấy sâu và ốc sên nó phá hại rau chị đã phải cố gắng hết sức để bắt và tiêu diệt chúng. Có những đêm chị soi đèn đi bắt được gần 300 con ốc sên.

Để có được khu vườn xinh xắn, tinh tươm như hiện tại, chị Hương đã giành rất nhiều tâm huyết, thời gian, công sức và tiền bạc.

Toàn bộ giống cây trồng trong vườn chị Hương đều được chuyển từ Việt Nam sang Đức.

Chị trồng đủ các loại rau của Việt Nam như: lá mơ lông, hoa thiên lý , gấc , rau ngót, nghệ đen , riềng , nhót, lá chè xanh, vối, lá giang , xả, húng láng, lá gai, ngải cứu, rau má, rau đắng, bầu bí, mướp , su su, tía tô, lá lốt , bầu đất , so đũa, mắc mật , ngải cứu tím, tần dầy lá, lá cẩm các màu, khoai lang, khoai sọ… Đặc biệt, chị còn trồng được rau ngổ (ngò om) cực kỳ khó trồng ở Đức.

Các loại rau đều tươi tốt.

Ai có dịp đến nhà chị đều phải tấm tắc khen trước tài làm vườn khéo léo của chị.

Sau khi thu hoạch các loại củ như hành, khoai, tỏi… bà mẹ đảm đang này phơi khô để dùng dần.

Rau thu hoạch từ khu vườn nhà chị có lúc ăn không xuể, chị mang biếu cho người thân, bạn bè và hàng xóm nữa mới hết.

Chị còn trồng được nhiều loại cây ăn quả như đào, ổi, bưởi, khế, nhãn , cóc, ổi, me ,sung, thanh long…

Nhìn khu vườn cây nào cũng tốt tươi… ít ai nghĩ người phụ nữ hằng ngày vẫn bộn rộn công việc lại có thể tự tay làm được nhiều đến vậy, khiến nhiều chị em phải nể phục.

Ngoài trồng rau ra chị còn có thú vui chơi cây cảnh .

Hầu như các loại cây cảnh của Việt Nam, chị Giáng Hương đều có hết từ hoa mai vàng , mai tứ quí, đào nhật tân, quất , phật thủ đến lộc vừng, nguyệt quế, hoa sứ ….Tất cả đều mang từ Việt Nam sang.

Cây dạ ngọc minh châu mà chị rất yêu thích.

Trong khu vườn nhà chị không thể thiếu vẻ rực rỡ, duyên dáng của rất nhiều loại hoa.

Vườn hoa mang đến vẻ đẹp rực rỡ, xinh xắn cho tổ ấm của gia đình chị, khiến ai đi đâu xa cũng mong ngóng trở về chốn bình yên này.

Dù bận rộn công việc nhưng với người mẹ đảm đang này mỗi ngày đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi được chăm sóc cho niềm đam mê làm vườn, trồng hoa của mình.

Nguồn: Vietnammoi.vn