Một người Nhật nhiễm nCoV tử vong

Cụ bà trong độ tuổi 80 trở thành người Nhật Bản đầu tiên tử vong sau khi dương tính với virus corona, Bộ Y tế Nhật hôm nay xác nhận.

“Mối liên hệ giữa virus corona mới và cái ch.ế.t của người này vẫn chưa rõ ràng. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên của một người dương tính với virus”, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato nói trong cuộc họp báo ngắn tại Tokyo tối nay, nhấn mạnh rằng hiện chưa rõ có phải virus corona khiến bà tử vong hay không.

Bộ trưởng cho biết cụ bà sống ở tỉnh Kanagawa xuất hiện các triệu chứng hôm 22/1 và nhập viện ngày 1/2. “Bác sĩ nghi ngờ bà nhiễm virus corona nên đã xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dương tính được xác nhận sau khi bà tử vong”, ông Kato cho hay.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng chống nCoV trên đường phố Tokyo hôm 22/1. Ảnh: Kyodo News.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng chống nCoV trên đường phố Tokyo hôm 22/1. Ảnh: Kyodo News.

Bộ Y tế cũng thông báo một tài xế ở Tokyo dương tính với virus. Tài xế cho biết anh có thể đã chở một khách Trung Quốc và cơ quan y tế đang cố xác định cách anh bị nhiễm virus. Chính quyền tỉnh Wakayama, miền tây Nhật Bản, cũng xác nhận một bác sĩ dương tính nCoV.

Các trường hợp mới nhất đưa tổng số ca nhiễm bệnh được xác nhận tại Nhật lên tới khoảng 250, trong đó 218 ca trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokoyama, gần Tokyo.

Dịch viêm phổi corona (Covid-19) bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 12 lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch đã khiến 1.369 người tử vong, 60.374 người nhiễm, 8.219 người trong tình trạng nguy kịch và 6.079 người được chữa khỏi trên toàn thế giới.

Chính phủ Nhật Bản đã đẩy mạnh các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan virus và tăng cường kiểm soát biên giới. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết nội các ngày mai sẽ quyết định chi 10,3 tỷ yên (94 triệu USD) từ ngân sách để đối phó dịch Covid-19.

Ông cũng cam kết chính phủ sẽ đảm bảo hơn 600 triệu khẩu trang được cung cấp mỗi tháng. Tính đến thời điểm này, Nhật đã chi tổng cộng 15,3 tỷ yên (140 triệu USD) cho các biện pháp khẩn cấp chống dịch bệnh.

 Huyền Lê (Theo AFP)