Nhiều nơi ở Úc lại sắp đối mặt với nguy cơ cháy rừng cực độ

Vài ngày sau những cơn bão dữ dội và mưa đá bự như những trái banh golf đổ xuống Melbourne, Sydney và Canberra, miền đông nước Úc một lần nữa phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng những ngày tới.

Hai ngày sau khi đông bộ Úc châu bị bão và mưa đá, Victoria và New South Wales một lần nữa chuẩn bị cho nguy cơ cháy hỏa hoạn cực độ.

Một sự thay đổi thời tiết bắt đầu hôm nay thứ Tư sẽ đẩy nhiệt độ lên mức cao gần 40 độ C và mang theo những cơn gió mạnh với sức gió lên tới 50km ở một số nơi trong hai tiểu bang.

Nhiệt độ nhiều khu vực của Sydney được dự báo sẽ vượt qua 40 độ C vào thứ Năm với Penrith dự kiến sẽ nóng nhất ở 43 độ C.

Một lệnh cấm lửa đã được thông báo trên tất cả các khu vực phía tây và miền trung Victoria và tại ba khu vực của NSW trong bối cảnh 78 đám cháy tiếp tục bùng cháy trên toàn tiểu bang.

Thời tiết nắng nóng đến sau khi mưa lớn và mưa đá với kích thước trái banh golf đổ xuống Melbourne, Sydney và Canberra.

“Mấy ngày qua có được thời tiết [khiến người ta] vui vẻ. Chúng ta đã trải qua từ những đám cháy đến bão và lụt lội, rồi những trận mưa đá có kích thướt khổng lồ rồi giờ nguy cơ ngọn lửa nguy hiểm leo thang ngay trước cửa nhà  chúng ta,” Kevin Parkyn, nhà dự báo thời tiết thâm niên của Nha Khí tượng nói với các ký giả .

Country Fire Authority ở Victoria lo ngại những điều kiện thời tiết như vậy có thể bắt đầu những đám cháy mới ở phía tây và miền trung Victoria, cũng như làm bùng phát các đám cháy vẫn đang cháy ở phía đông.

Mưa làm hư hại đường xá ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng

State Emergency Service đã nhận được 2220 cuộc gọi hỗ trợ kể từ khi mưa nhấn chìm Victoria vào chiều Chủ nhật, sau đó là một cơn bão khác vào thứ Hai.

Phần lớn các cuộc gọi vì mưa bão gây thiệt hại cho cho tòa nhà, với khoảng 300 cuộc gọi vì cây đổ và 250 cuộc gọi vì ngập lụt.

Mưa rơi mạnh nhất vào thứ Hai tại Mount Moornapa của Gippsland, với vũ lượng 139mm, đánh dấu ngày ẩm ướt nhất của khu vực kể từ năm 2007.

The defence force has been helping to clear roads blocked by fallen trees. Melbourne đã ghi nhận 44mm mưa vào thứ Ba, đánh dấu lượng mưa cao nhất trong 24 giờ kể từ năm 2011.

Mưa rào nhẹ hơn ở East Gippsland và phía đông bắc đã giúp lính cứu hỏa chống lại những đám cháy đang hoạt động tàn phá khu vực, nhưng cũng gây ra thiệt hại cho đường xá và sạt lở đất.

Nhưng các chuyên viên của SES đã tìm cách mở đường cho cư dân bất chấp ngọn lửa và mưa bão.

Với 98% đánh giá ban đầu đã được SES hoàn tất, xác nhận 405 tài sản dân cư và hơn 600 cấu trúc khác đã bị hư hại.

Tác động của lũ lụt và những gì còn lại sau khi ngọn lửa đốt trụi sẽ theo dòng nước đi khắp nơi cũng là một sự quan ngại.

“Có thể những thứ này sẽ trôi theo dòng nước hôm nay, đi khỏi mặt đất, vào những dòng suối và con lạch, dòng chảy mang theo đầy các mảnh vụn, đá, cành cây và những thứ tương tự,” Phó Giám đốc SES Alistair Drayton cho biết hôm thứ Hai.

Có 14 đám cháy vẫn đang cháy ở Victoria vào chiều qua thứ Ba, bây giờ ở mức độ ‘thông cáo’, có nghĩa là chúng không gây rủi ro cho cuộc sống và nhà cửa.

Nguồn: SBS Vietnamese