Nhiều phụ nữ Úc qua đời vì ung thư cổ tử cung

Có đến phân nửa phụ nữ Úc không đi khám ung thư cổ tử cung trong thời gian gần đây, lý do vì sao?

Hiệp hội Phòng Chống Ung Thư ước lượng, có 951 phụ nữ sẽ được xét nghiệm cổ tử cung trong năm nay và có 256 người sẽ qua đời vì chứng bệnh nầy, chỉ trong năm nay 2019 mà thôi.

Ung thư cổ tử cung là một trong các loại ung thư có thể tránh được, với loại thuốc chủng nay có thể ngăn ngừa những dòng virus thường gây ung thư nhất, đó là virus papilloma ở con người, thường được biết dưới tên là HPV, loại virus hầu như tìm thấy trong mọi chứng ung thư cổ tử cung.

Đối với phụ nữ chưa hề chủng ngừa, thì việc xét nghiệm qua màn hình có thể tìm ra sớm dòng virus HPV, để có thể thành công trong việc chữa trị, trước khi virus nầy gây thêm tác hại.

Hồi năm 2017, chính phủ đã giới thiệu việc xét nghiệm HPV trong 5 năm, thay thế cho việc sinh thiết còn gọi là pap smear, diễn ra 2 năm một lần.

Thế nhưng Chủ tịch Hiệp hội Phòng Chống Ung Thư Cổ Tử Cung Úc châu là Joe Touma cho biết, các nghiên cứu gần đây của Hiệp hội tiết lộ rằng, có việc thiếu hiểu biết rộng lớn về loại xét nghiệm mới.

“Những gì chúng tôi thấy được là có rất nhiều sự lẩn lộn ở đây, nhiều người chẳng hiểu là mọi chuyện đã thay đổi”.

“Chúng tôi thấy có đến 50 phần trăm phụ nữ không cập nhật với việc xét nghiệm cổ tử cung, điều đó nhắc nhở chúng tôi thực hiện cuộc thăm dò, để tìm xem sự lẩn lộn ra sao, những ngộ nhận như thế nào và rào cản nào khiến phụ nữ không đến, để nhận được việc thử nghiệm tân tiến có thể cứu mạng, khi tìm kiếm loại virus HPV, vốn có thể làm giảm bớt ung thư cổ tử cung ít nhất là 30 phần trăm tại Úc”, Joe Touma.

Việc giới thiệu Chương trình Xét Nghiệm Cổ Tử Cung Toàn quốc hồi năm 1991 cho thấy, tỷ lệ tử vong về ung thư cổ tử cung đã giảm bớt phân nửa.

Chương trình đề nghị việc xét nghiệm pap smear miễn phí mỗi 2 năm một lần, cho phụ nữ từ 18 đến 70 tuổi.

Thế nhưng với chương trình xét nghiệm mới, hầu hết phụ nữ từ 25 đến 74 tuổi, mỗi 5 năm một lần.

Có khoảng 25 phần trăm phụ nữ được xét nghiệm với Hiệp hội Phòng Chống Ung thư Cổ Tử Cung, cho biết họ rất bối rối khi đăng ký để được thử nghiệm.

Hiệp hội mong muốn thông điệp được truyền đi rộng rãi là, nếu họ tìm thấy có virus HPV, thì việc phát hiện sớm có thể ngăn chận được chứng ung thư diễn ra sau đó.

“Nếu họ tìm ra virus HPV, điều đó không có nghĩa là đã có sự nhiễm trùng gây ra sự bất thường nào”.

“Thực sự hồi năm rồi, có khoảng 25 ngàn phụ nữ tìm thấy tương tự qua việc xét nghiệm và có những bất thường trong cổ tử cung”.

“Do việc khám phá sớm, họ có thể chữa trị ngay tức khắc và rất hiệu quả”.

“Nếu chúng ta không có việc xét nghiệm qua màn hình, thì chúng ta không có đến 25 ngàn phụ nữ thoát khỏi ung thư cổ tử cung”, Joe Touma.

Những thay đổi trong thời gian giữa hai kỳ xét nghiệm cổ tử cung, là do sự thành công của chương trình chủng ngừa HPV, vốn được giới thiệu từ năm 2016.

Bà Adele Murdolo là giám đốc của Trung tâm Đa văn hóa về Sức khỏe Phụ nữ.

Bà cho biết, trong khi tỷ lệ chủng ngừa khá cao tại Úc, thì các di dân trẻ mới đến Úc từ các quốc gia, mà họ có thể chưa hoàn tất bậc trung học, nên có thể thiếu mất chương trình chủng ngừa.

Bà tin rằng những người trẻ nam lẫn nữ, nên được chủng ngửa càng sớm càng tốt khi họ đến Úc, hầu bảo vệ cho họ và những người khác khỏi bị lây nhiễm.

“Có một khoảng cách trong chương trình, bởi vì 80 phần trăm phụ nữ từ các cộng đồng di dân và tỵ nạn đến Úc, sau khi học hết trung học, vì vậy họ hoàn toàn mất đi cơ hội để được chủng ngừa”.

“Vì vậy tôi nghĩ, đôi khi chúng ta có thể nghĩ đến việc chủng ngừa cho những người khi đến Úc”.

“Dĩ nhiên là trừ khi việc nầy đã có tại quốc gia nơi họ ra đi, đó là một khả năng thế nhưng tôi muốn nói là, hầu hết mọi người đều không trải qua việc chủng ngừa khi họ đến Úc”., Adele Murdolo.

Còn có một yếu tố khác mà cuộc khảo sát của Hiệp hội Phòng Chống Ung thư Cổ Tử Cung tiết lộ, là có hơn 1 phần 4 phụ nữ cho biết, họ không ghi tên xét nghiệm vì rất ngần ngại hay lo sợ có chuyện gì bất thường.

Được biết Chương trình Kế hoạch Gia đình New South Wales, cung cấp các dịch vụ về sinh sản và sức khỏe tình dục, trong đó bao gồm việc xét nghiệm cổ tử cung, với bác sĩ Clare Boerma phục vụ trong dịch vụ nầy.

Bà cho biết, các phụ nữ cảm thấy khó chịu qua việc xét nghiệm, họ có thể cho bác sĩ biết về nỗi sợ hãi trước khi bắt đầu.

“Đó là việc xét nghiệm có tính cách cá nhân. Di nhiều lý do khác nhau, người phụ nữ không cảm thấy dễ chịu với những loại xét nghiệm như vậy”.

“Những người có kinh nghiệm đã được xét nghiệm trước đây, hoặc kinh nghiệm về tình dục có thể cảm thấy hiểu biết hơn”.

“Tôi để cho các bệnh nhân của tôi tự kiểm soát khi thực hiện việc xét nghiệm, họ có thể yêu cầu ngưng lại hay cho tôi biết vào bất cứ lúc nào, họ cảm thấy không dễ chịu”.

“Tuy nhiên đó là loại kinh nghiệm mà phụ nữ có được với loại xét nghiệm mới nầy, khi với loại xét nghiệm cổ tử cung cũ, thì cũng cần khám xương chậu cùng lúc”, Clare Boerma.

Muốn có thêm thông tin về chuyện xét nghiệm, quí vị có thể vào trang mạng cancerscreening.gov.au hoặc gọi số 13 15 56.

Theo SBS