Nước Úc có thể có thêm nhiều ca nhiễm coronavirus trong thời gian tới

Giám đốc Dịch vụ Y tế Brendan Murphy dự đoán sẽ có thêm nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 tại Úc, và cho biết giới hữu trách đã chuẩn bị cho “mọi tình huống”.

Nước Úc hiện có 15 ca nhiễm coronavirus, hay COVID-19, được xác định. Năm người trong số đó đã bình phục, trong khi 10 người còn lại thì đang được điều trị. Hơn 540 người vẫn đang còn bị cách ly tại Darwin và đảo Christmas.

“Rất có khả năng chúng ta sẽ thấy thêm nhiều trường hợp tại Úc,” ông Murphy nói với đài ABC.

Ông cho biết mặc dù nước Úc đang kiểm soát tốt, có nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Trong trường hợp xấu nhất, COVID-19 sẽ tạo nên một đại dịch ở Úc.

“Điều đó dĩ nhiên sẽ gây tác động đáng kể đến hệ thống y tế và nền kinh tế của chúng ta. Chúng tôi không trông đợi điều đó, nhưng chúng tôi chắc chắn đã chuẩn bị cho mọi tình huống.”

Số ca tử vong vì chủng coronavirus mới tại Trung Quốc đã tăng lên 1,113 người vào thứ Tư, sau khi tỉnh Hồ Bắc báo cáo thêm 97 nạn nhân, theo The Guardian. Số ca nhiễm bệnh trên toàn Trung Quốc hiện là 44,670 người.

Nhóm người đầu tiên bị cách ly trên đảo Christmas có thể được phép rời đi vào thứ Hai tuần sau.

Một ủy ban y tế Úc sẽ nhóm họp vào thứ Năm để cân nhắc xem liệu có nên dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách Trung Quốc hay không.

Giáo sư Murphy nói rằng lệnh cấm này hiện gây ảnh hưởng lớn đến các du học sinh và du khách, cũng như các yếu tố kinh tế khác, thế nhưng chính phủ Úc đã lắng nghe các lời khuyên của chuyên gia y tế trong quá khứ.

Staff members wearing protective gear prepare to enter the Diamond Princess cruise ship in Yokohama, Japan, 10 February 2020.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Ba đã gọi COVID-19 là “một hiểm họa to lớn” cho thế giới. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc Tony Bartone nói rằng thông điệp này đã được đưa ra đúng lúc.

Tuy nhiên, Giáo sư Murphy cảm thấy “rất ngạc nhiên” khi không có ca nhiễm coronavirus nào được báo cáo ở nước láng giềng Indonesia.

“Điều này rất đáng quan ngại. Có thể có những trường hợp chưa bị phát hiện,” ông nói.

Nhà cầm quyền Trung Quốc tin rằng sự lây lan của virus đã lên đến đỉnh điểm và dịch bệnh sẽ kết thúc vào tháng Tư. Nhưng ông Murphy cho rằng còn quá sớm để đưa ra dự báo trên.

Ông tin rằng phải mất một khoảng thời gian dài cho đến khi vắc-xin phòng ngừa COVID-19 được tạo ra, và đồng ý với ước tính của WHO là 18 tháng.

Nguồn: SBS Vietnamese