Tại Úc hiện có 14 trường hợp nhiễm coronavirus

Tại Úc hiện có 14 trường hợp xác nhận đã nhiễm coronavirus, với trường hợp mới nhất là người đàn ông ở Queensland. Hai nhóm người Úc kẹt ở Vũ Hán đã được đưa trở về và đang sống cách ly trên đảo Christmas.

 Một số công dân và thường trú nhân Úc đã được di tản khỏi Vũ Hán hiện đang ổn định cuộc sống cách ly trong vòng 14 ngày trên đảo Christmas. Không có ai trong nhóm bị nhiễm coronavirus.

Hiện vẫn còn công dân hay thường trú nhân Úc bị kẹt ở Hồ Bắc. Một trong số đó là Ying Wang và gia đình.

“Tôi phần nào muốn bằng mọi giá phải quay về Úc càng sớm càng tốt, nhưng nay thì tôi lại muốn chờ xem thế nào. Thật sự là tôi không biết quyết định thế nào khi đầu óc rối tung lên.”

Chuyến di tản thứ nhất gồm 241 người đã được máy bay Qantas chở về đến Tây Úc trước khi đi tiếp ra đảo Christmas.

Chuyến thứ nhì gồm 35 người do máy bay Air New Zealand đã về đến Auckland trước khi được cách ly trong 14 ngày cùng với nhóm kia trên đảo.

Hiện không rõ còn chuyến di tản nào nữa không khi mà Qantas sắp sửa ngưng mọi chuyến bay đến Trung Quốc.

Thủ tướng Scott Morrison nói có thể không còn đủ thời gian để di tản hết các công dân và thường trú nhân Úc ra khỏi Trung Quốc.

“Những người Úc trong diện này hiện đang ở Trung Quốc đừng nghĩ rằng Úc có thể thu xếp được các chuyến bay nếu như Trung Quốc sẽ đóng cửa thêm nữa các thành phố khác của họ.”

Nhóm người Úc được đưa đến cách ly trên đảo Christmas vậy là đã hơn 48 tiếng, nhưng dân địa phương cho biết họ vẫn không có thông tin gì.

“Khi mới biết tin này tôi thật sự lo lắng bởi vì tôi có con nhỏ,” một bà nói.

“Virus đến từ Trung Quốc, chúng tôi không quan tâm miễn là nó đừng đến gần chúng tôi,” một người khác nói.

Trưởng hành chánh của Christmas Island, ông Gordon Thomson cho biết ông không biết trước gì nhiều về kế hoạch di tản người từ Vũ Hán về đây.

“Dân chúng lo ngại khi tiếp xúc với những người có thể đã mang trong người virus, lại đến ồ ạt như vậy, nên họ lo ngại cho khả năng lây lan cao. Dân chúng trên đảo nói chung không vui khi thấy chính phủ Úc muốn làm gì làm mà không cần hỏi ý kiến của dân trên đảo.”

Nhưng chỉ huy trưởng lực lượng biên phòng của Úc, Michael Outram trấn an dân chúng trên đảo Christmas.

“Chúng tôi có các chuyên viên y tế hàng đầu thế giới ở đây, toán AUSMAT, và chúng tôi đang vận hành tốt cơ sở trên đảo. Tôi hiểu là dân chúng địa phương lo lắng, nhưng tôi xin nói rõ là kế hoạch kiểm soát dịch bệnh bao gồm cả việc bảo vệ luôn những người ở bên ngoài trại cách ly.”

Thủ tướng Scott Morrison khen ngợi cộng đồng người Hoa đã giúp ngăn chặn coronavirus lây lan.

“Cám ơn cộng đồng người Úc gốc Hoa, thật tuyệt vời cách các bạn hỗ trợ nhau, các bạn rất có tinh thần trách nhiệm, trước những tình huống phải nói là kích động ngoài sức tưởng tượng của tôi.”

Tại Úc tính đến nay đã có 14 trường hợp nhiễm bệnh, với ca mới nhất là một người đàn ông Trung Quốc 27 tuổi, đi cùng nhóm với tour du lịch Trung Quốc có 2 người 44 và 42 tuổi đã nhiễm bệnh trước đó. 

Nguồn: SBS Vietnamese