Úc: Các bác sĩ NSW tuyên bố ‘đột phá’ trong nghiên cứu coronavirus

Bộ trưởng Y tế NSW Brad Hazard nói rằng một “bước đột phá” trong nghiên cứu coronavirus của các bác sĩ trong tiểu bang sẽ giúp WHO “nắm bắt được loại virus này”.

 Bộ Y tế NSW đã tuyên bố họ đã tạo ra hai chuỗi genome (bộ gene, tập hợp chứa đựng toàn bộ thông tin di truyền của một cơ thể virus được mã hóa trong RNA) đầy đủ cho coronavirus, dựa trên các xét nghiệm chuyên sâu trên các bệnh nhân bị cô lập còn lại tại bệnh viện Westmead.

Kết quả hình ảnh cho nhiễm coronavirus

Có 15 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus ở Úc, bốn trong số đó ở NSW, những người khác ở Victoria, Queensland và Nam Úc.

Ba trong số bốn bệnh nhân bị xác nhận nhiễm ở NSW đã hoàn toàn sạch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Brad Hazardcho biết các bác sĩ đã có thể tiến hành thử nghiệm rộng rãi trên bệnh nhân còn lại để tạo ra một “bước đột phá nghiên cứu”.

Các nhà nghiên cứu đã có thể phân lập virus và nghiên cứu tám biến thể, để tạo ra hai chuỗi genome đầy đủ, ông nói.

Kết quả sẽ được chia sẻ với WHO, nơi sẽ hỗ trợ các nỗ lực phát triển vắc-xin.

“Đó là một kết quả đáng kinh ngạc khi WHO nắm bắt được loại virus này, đặc biệt vì đây là một loại virus mới,” ông Hazard nói.

Giáo sư Dominic Dwyer, từ NSW Health Pathology, cho biết công trình xác nhận các xét nghiệm đang hoạt động tốt.

“Chúng tôi cũng có thể đóng góp về mặt hiểu biết về sự thay đổi của virus trên toàn thế giới và mức độ tương tự của nó với các loại virus khác trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi đã đưa trình tự di truyền của virus mà chúng tôi có lên trang web của WHO để mọi người so sánh,”  ông Dwyer nói.

“Cũng bằng cách cách ly, chúng tôi giúp các phòng thí nghiệm khác ở NSW và các nơi khác phát triển các loại xét nghiệm phù hợp; và chúng tôi có khả năng có thể giúp các nhà sản xuất vắc-xin.”

Một nhóm chuyên gia giỏi do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu đã đến Bắc Kinh để giúp điều tra dịch coronavirus của Trung Quốc.

Tiến sĩ Bruce Aylward kỳ cựu của WHO, một nhà dịch tễ học và chuyên gia cấp cứu người Canada, sẽ lãnh đạo nhiệm vụ này.

Trung Quốc đại lục đã báo cáo một sự gia tăng trong các trường hợp mới của coronavirus, với số ca tử vong lên 908.

Bộ Y tế Trung Quốc cho biết số người mắc bệnh là 40,171. Hơn 360 trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Nguồn: SBS Vietnamese