Úc: Coronavirus – nhận biết triệu chứng, tỉnh táo trước thông tin sai lạc

Bộ Y tế NSW đang yêu cầu công chúng cảnh giác với những tin đồn sai lệch và cố tình làm hoang mang công chúng, trong các bài đăng trên mạng xã hội và các báo cáo không chính xác liên quan đến sự lây lan của coronavirus mới ở NSW.

 Giám đốc Y tế NSW, Tiến sĩ Kerry Chant cho biết đã có nhiều thông tin không chính xác và đáng báo động trong các bài đăng trên mạng xã hội liên quan đến sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, khiến cho Bộ Y tế NSW phải nhắc nhở tất cả cư dân cần kiểm tra thực tế và độ chân thật của thông tin.

Kết quả hình ảnh cho nhiễm coronavirus

Highlights:

  • Bộ Y tế NSW muốn xóa tan một số thông tin sai lạc phổ biến về coronavirus mới

“Tôi yêu cầu công chúng tìm biết về sự thật về novel coronavirus và dành một chút thời gian để tìm hiểu những tuyên bố chưa được xác minh trước khi họ chia sẻ chúng với những người khác,” tiến sĩ Chant nói.

Tiến sĩ Chant cho biết, Bộ Y tế NSW đặc biệt muốn xua tan ít nhất năm suy nghĩ sai lầm phổ biến về novel coronavirus.

1. Bạn nên tránh khu phố Tàu – Chinatown / trung tâm mua sắm / vùng đông dân gốc Trung Quốc cao – SAI.

Cho đến nay, bốn trường hợp nhiễm bệnh đã được tìm thấy ở NSW, bệnh nhân đã được cách ly cho đến khi không còn lây nhiễm và không có bằng chứng cho thấy sự lây truyền trong cộng đồng xảy ra ở NSW. Ba trong số bốn bệnh nhân bị xác nhận nhiễm ở NSW đã hoàn toàn sạch bệnh.

2. Bạn có thể nhiễm coronavirus mới từ gói thực phẩm nhập khẩu – SAI.

Các coronavirus mới dường như không thể tồn tại rất lâu trên bề mặt, vì thế các sản phẩm nhập khẩu không có nguy cơ truyền virut này.

3. Tỏi và dầu mè sẽ ngăn tôi nhiễm coronavirus mới – SAI.

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân cũng giống như cách bạn bảo vệ bản thân chống lại bất kỳ sự nhiễm trùng hô hấp nào. Thực hành giữ vệ sinh tốt bằng cách:

a. che mũi và miệng khi ho và hắt hơi, bằng khăn giấy hoặc cong khuỷu tay che;

b. bảo đảm rửa tay sạch tay kỹ lưỡng trong ít nhất 20 giây bằng xà bông và nước, hoặc chà tay bằng dung dịch rửa tay khô có chứa cồn; và

c. tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

4. Virus đã biến đổi thành một chủng gây ch.ế.t người nhiều hơn – SAI.

Điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định.

5. Tôi có thể bị nhiễm coronavirus mới từ thú cưng của mình không? SAI.

Trong khi 2019-nCoV có thể đến từ động vật, vật nuôi trong nhà không gây rủi ro truyền bệnh ở Úc.

Bác sĩ Chant cho biết trong khi vẫn còn nhiều điều cần biết về chủng này, căn bệnh xuất hiện ít nghiêm trọng hơn SARS hoặc MERS ở Úc và nhiều người mắc bệnh có thể bị bệnh nhẹ.

Tất cả bốn trường hợp được xác nhận ở NSW đã được cách ly sau khi chẩn đoán và không có mối đe dọa truyền nhiễm nào đang diễn ra.

“Hơn nữa, bất cứ ai rời Trung Quốc đại lục từ ngày 1 tháng Hai năm 2020 đều ở nhà cô lập 14 ngày và Bộ Y tế NSW đang sàng lọc những người đến từ Trung Quốc đại lục tại phi trường Sydney International Airport,” Tiến sĩ Chant nói.

“Các mối liên hệ gần gũi của các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh đã được các đơn vị y tế công cộng địa phương liên hệ và cung cấp lời khuyên phù hợp.”

handrub

Nhân viên y tế tại các bệnh viện công và các bác sĩ gia đình trong cộng đồng ở tiểu bang NSW đã được đưa ra lời khuyên để giúp họ xác định bất kỳ trường hợp nào và áp dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng cẩn thận để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Tìm biết sự thật, Bộ Y tế NSW có một trang dành riêng cho coronavirus ở đây:

https://www.health.nsw.gov.au/Ininfious/disease/Pages/coronavirus.aspx

Thông tin chi tiết về coronavirus bằng tiếng Việt ở đây:

https://www.health.nsw.gov.au/Infectious/factsheets/Factsheets/coronavirus-facts-vietnamese.pdf

Nguồn: SBS Vietnamese