Úc: Ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên cho vay mua nhà trong vòng 24 tiếng đồng hồ

 Neobank, tức ngân hàng thế hệ mới, chỉ dựa trên nền tảng di động và không phải trả chi phí khổng lồ để duy trì mạng lưới chi nhánh hay trụ sở. Những ngân hàng này chủ yếu sử dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ ngân hàng bán lẻ thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone) và nền tảng (platform) thông qua internet, từ đó có thể cung cấp dịch vụ với chi phí thấp hơn so với ngân hàng truyền thống.

Hình ảnh có liên quan

Loại ngân hàng này đang thu hút giới trẻ, là nhóm sẵn sàng mở tài khoản, quản lý tiền bạc, đăng ký thẻ ngân hàng, khóa thẻ tín dụng, vv. tất cả đều qua ứng dụng trên điện thoại di động hay máy tính bảng thay vì bước chân vào trụ sở ngân hàng chờ đến lượt mình giao dịch trực tiếp với nhân viên ngân hàng.

86 400 vừa trở thành ngân hàng neobank kỹ thuật số thế hệ mới đầu tiên của Úc cho vay mua nhà, vừa chính thức ra mắt chương trình này từ 11/11/2019.

Được biết, các khách hàng không cần phải gửi bất kỳ giấy tờ nào ngoài hợp đồng thỏa thuận mua bán bất động sản và có thể chứng minh tình hình tài chính của mình cho ngân hàng chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Do đó, người Úc sẽ có thể được chấp thuận cho vay thế chấp chỉ trong vài tiếng đồng hồ, mà không phải cung cấp giấy tờ chứng minh và chờ đợi xét duyệt kéo dài.

“Mọi thứ đều được thực hiện bằng kỹ thuật số. Chúng tôi thu thập tất cả thông tin của khách hàng qua kỹ thuật số. Khách hàng ký giấy tờ, điền mẫu đơn, nhận giấy chấp thuận cho vay, ký hợp đồng tất tần tật bằng kỹ thuật số . Họ không phải in và gởi những hồ sơ giấy tờ đến cho chúng tôi như các cơ sở cho vay khác bởi vì chúng tôi sẽ thu thập tất cả những thứ đó bằng điện tử”, Melissa Christy quản lý mảng cho vay của 86 400 nói.

Thay vì phải gửi lắc nhắc các loại giấy tờ, khách hàng nay được cung cấp một sự lựa chọn đơn giản hơn.

Crop businesswoman crumpling paper while writing

“Chúng tôi gửi cho khách hàng một email yêu cầu họ đăng nhập vào cổng thông tin, điền chi tiết thông tin cá nhân, sau đó chúng tôi thu thập những thông tin cần thiết trực tiếp từ ngân hàng của họ và các tổ chức tài chính khác. Bằng cách sử dụng công nghệ, chúng tôi sẽ có được toàn bộ các thông tin chính xác và khiến tiến trình này dễ dàng hơn”, Christy nói..

Mặc dù chương trình này bắt đầu chỉ hai tháng sau khi ngân hàng chính thức ra mắt,  Christy và 86 400 đã dành hai năm qua để thiết kế hệ thống từ những bước căn bản nhất. Ngân hàng hy vọng rằng việc này sẽ khiến quy trình phê duyệt được hoàn tất nhanh hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

“Mục tiêu của chúng tôi là xử lý hồ sơ cho vay với tốc độ nhanh hơn sáu lần so với thời gian xử lý của bốn ngân hàng lớn. Do đó, trong vòng 24 tiếng đồng hồ, bạn sẽ biết được nếu mình được chấp thuận cho vay và đôi khi có thể còn nhanh hơn thế”, Tổng Giám đốc Robert Bell cho biết.

Khách hàng chỉ cần tải xuống một ứng dụng đánh giá các tài khoản ngân hàng hiện tại của họ và xem họ có  thanh toán các hóa đơn đúng hạn trong năm qua hay không.

Ông Bell cho biết việc đánh giá các giao dịch ngân hàng trong một năm của người vay tiền tiềm năng thông qua một ứng dụng, chính xác hơn là dựa vào vài tháng lương và các hóa đơn thanh toán điện nước

Các khoản vay mua nhà ban đầu sẽ có sẵn cho người mua nhà, người muốn đổi nợ thế chấp nhà, chủ sở hữu và nhà đầu tư, với gói vay trả tiền gốc lẫn lãi suất, và các gói vay chỉ trả lãi suất. 

Điều khác biệt là những người chọn mức lãi suất linh động sẽ có thể sử dụng tài khoản bù đắp tiết kiệm và giao dịch hàng ngày tại ngân hàng 86 400 với mức lãi suất cố định từ 2,88% và lãi suất linh động ở mức 3,09%.

Tuy nhiên, một điểm đặc biệt đó là bạn sẽ không thể thực hiện tất cả các bước trong quy trình vay tiền mua nhà với ngân hàng kỹ thuật số này mà không có sự tham gia của một nhà môi giới địa ốc có văn phòng chi nhánh thực.

“Chúng tôi làm việc với các công ty môi giới vì chúng tôi nghĩ rằng đó là cách hiệu quả nhất để tiếp cận với càng nhiều khách hảng ở Úc càng tốt. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã xây dựng hệ thống để giải quyết các vấn đề rắc rối họ thường gặp phải.”

Broker explaining contract details

Trong khi Bell không loại trừ việc tiếp cận khách hàng vay trực tiếp trong tương lai, ngân hàng này đã thừa nhận rằng các nhà môi giới mang đến cho họ thêm nhiều lợi ích.

“Vay tiền mua nhà là một quyết định hệ trọng, và khách hàng thích có sự trao đổi trực tiếp khi bàn về vấn đề này. Chúng tôi là một ngân hàng mới vì vậy sẽ tốt hơn khi có ai đó làm việc trực tiếp với khách hàng và giới thiệu chúng tôi cho họ”, ông Bell nói.

Ngân hàng kỹ thuật số thế hệ mới 86 400-được đặt tên theo số giây trong một ngày. 

Hiện tại, 86 400 chỉ áp dụng cho vay với người có công việc toàn thời được trả lương chứ không phải người tự kinh doanh. Người đi vay cũng phải có sẵn 20 phần trăm để trả tiền cọc.

Họ cũng sẽ dựa vào công ty xếp hạng tín dụng tiêu dùng của Mỹ là Equachus để xác định sự phù hợp của khách hàng trước khi chấp thuận cho vay.

Người đi vay sẽ không cần phải gửi lại thông tin mà họ đã cung cấp cho nhà môi giới của mình. Người vay sẽ chỉ cần dành vài phút để xác minh danh tính của họ thông qua điện thoại và nhập chi tiết ngân hàng trực tuyến họ đang sử dụng.

Nguồn: SBS Vietnamese