Victoria: Nhiều chuyến xe lửa bị hủy bỏ để gấp rút hoàn thành thử nghiệm xe lửa công suất cao

 

Các chuyến xe lửa vận hành buổi tối ở nhiều đoạn thuộc tuyến đường sắt Pakenham đã bị hủy bỏ trong tuần này, trong khi các quan chức bang Victoria đang nỗ lực để chuẩn bị đưa vào sử dụng những chiếc xe lửa công suất cao mới của thành phố Melbourne trên tuyến đường sắt này.

 

Photo: 9 News

Chương trình với tổng đầu tư 2.3 tỷ đô la này đã bị trễ tiến độ vài tháng so với kế hoạch, và những chiếc xe lửa mới cần phải được vận hành thử trên 10,000km đường sắt khu vực ngoại ô, trước khi được cho phép đưa vào sử dụng cùng với các chuyến xe lửa hiện tại ở khu vực nội ô thành phố.

Thế nhưng, hợp đồng giữa chính quyền bang với nhà thầu xây dựng Evolution Rail yêu cầu 2,500km đường sắt vận hành thử nghiệm đầu tiên phải được thực hiện kể từ sau khi chuyến xe lửa cuối cùng trong ngày về đến nhà ga cho đến trước khi chuyến xe lửa đầu tiên bắt đầu khởi hành vào ngày tiếp theo.

Điều đó đã khiến Sở Giao thông Công cộng Victoria phải hủy các chuyến xe lửa lưu thông từ vùng Dandenong đến vùng Pakenham sau 8pm các ngày trong tuần này để tối đa hóa hiệu quả thử nghiệm.

Giám đốc phụ trách Giao thông thuộc phe đối lập Victoria, ông David Davis, cho biết việc vận hành thử những chiếc xe lửa mới đã gây ra “sự hỗn loạn” và bị trì hoãn rất lâu, trong thời gian dài tới 12 tháng.

Hãng tin Nine News cho biết, Giám đốc phụ trách Giao thông Công cộng thuộc chính quyền bang, bà Jacinta Allan, đã gửi lời xin lỗi các hành khách về sự ảnh hưởng đối với họ, song bà khẳng định những chiếc xe lửa mới đang trải qua giai đoạn thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi được sử dụng để phục vụ đi lại cho hành khách trên toàn mạng lưới đường sắt đô thị.

Dự kiến những chiếc xe lửa mới sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng từ giữa năm sau.

Hồi tuần trước, chính quyền Andrews đã bị chỉ trích khi tiết lộ rằng mỗi ngày sẽ có tới 93 chuyến xe lửa thuộc các tuyến đường đường sắt Pakenham và Cranbourne bị giãn cách thời gian khởi hành kể từ tháng Mười hai năm nay.

Hong Dao – Viet Times Australia